Mẹo vặt cuộc sống

Những điều kiêng kị tuyệt không nên làm trong ngày tết Đoan Ngọ nếu không muốn vận xui đeo bám

Để tránh giúp bạn tránh gặp những xui xẻo, tai ương trong ngàytết Đoan Ngọ mùng 5/5âm lịch Điện máy Thiên Hòa đã tổng hợp những điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm trong tháng này. Bởi “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chúng ta cùng theo dõi ngay những điều kiêng kị đó là gì? Cũng như nên làm gì trong ngày này để đem lại may mắn cho cả gia đình bạn trong bài thông tin dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ còn có tên gọi khác là tết Đoan Dương, nhiều nơi gọi là Tết “giết sâu bọ”, “chiết sâu bọ”,… diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Trong năm 2021 ngày mùng 05/05 âm lịch rơi vào ngày 14/06 dương lịch.

nhung-dieu-kieng-ki-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-doan-ngo-5-5

Theo truyền thuyết từ xa xưa ngày Tết Đoan Ngọ bắt nguồn từ việc sau một ngày thu hoạch người nông dân rất phấn khởi vì được mùa thế nhưng năm ấy sâu bọ kéo đến ăn hết thực phẩm đã thu hoạch. Điều này khiến người nông dân vô cùng buồn bã, “lực bất tòng tâm” không biết làm sao để hóa giải nạn sâu bọ này. May mắn thay có một ông lão tự xưng là Đôi Truân đi đến và chỉ cho dân chúng biết cách lập một đàn cúng đơn giản. Mâm cúng bao gồm bánh tro, trái cây tiếp đến là bảo người dân ra trước cửa nhà mình để vận động thể dục. Người dân làm theo thì thấy sâu bọ lập tức bị ngã rã rượi và đi hết. Đôi Truân cho biết hàng năm cứ vào ngày này sâu bọ rất nhiều, lại rất hung hang nên cứ vào đúng ngày này hàng năm làm theo những lời ông đã căn dặn thì sẽ trị được sâu, bọ. Từ đó cứ vào ngày 5/5 âm lịch người Việt lại tổ chức mâm lễ cúng theo lời căn dặn của Đôi Truân và gọi ngày này là ngày "Tết diệt sâu bọ", có người gọi nó là "Tết Đoan ngọ" vì giờ cúng vào giờ Ngọ.

nhung-dieu-kieng-ki-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-doan-ngo-5-5

2. Những điều kiêng kị tuyệt không nên làm trong ngày tết Đoan Ngọ

Để tránh những điều tai ương, không may mắn trong ngày Tết Đoan Ngọ nhất định bạn phải lưu ý những điều kiêng kị sau đây:

2.1 Để dép lộn xộn

Bạn có biết giày dép trong tiếng Hán đồng âm với từ “tà” chính vì thế nếu bạn để lộn xộn giày dép trong ngày Tết Đoan Ngọ thì rất dễ chiêu dụ tà khí, đem những điều không may đến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Hãy đặt giày dép gọn gàng, mũi hướng ra ngoài để mang đến tài lộc, sức khỏe tốt cho chủ nhân nhé!

nhung-dieu-kieng-ki-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-doan-ngo-5-5

2.2 Soi gương sau nửa đêm

Một việc kiêng kỵ tiếp theo trong ngày Tết giết sâu bọ bạn cần phải nhớ là sau 12 giờ đêm – thời khắc mà các thế lực âm hoạt động mạnh nhất bạn không nên soi gương. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nhiều điều đen đủi đến với bạn.

2.3 Làm rơi hoặc mất tiền của

Người xưa quan niệm nếu bạn làm rơi hoặc mất tiền của trong ngày Tết Đoan Ngọ đồng nghĩa với việc ngân xuyến, tiền bạc của gia đình bạn dễ bị tiêu tán, gia đình gặp nhiều điều không may mắn trong đường tài lộc.

lam-roi-tien

2.4 Đến những nơi âm u

Bạn nên tránh những nơi âm u, không bóng người trong ngày Tết Đoan Ngọ vì nơi đấy có rất nhiều tà khí khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.

3. Những điều nên làm trong ngày tết Đoan Ngọ

Bên cạnh những kiêng kỵ trong ngày tết giết sâu bọ này bạn cũng nên làm những điều sau để “chiêu tài, tiến lộc”, mong sức khỏe, bình an đến với gia đình bạn:

3.1 Giết sâu bọ

Ngày Tết giết sâu bọ thì việc diệt sâu bọ là một việc nên làm. Đối với người miền Bắc họ giết sâu bọ bằng việc ăn các thức ăn chua, chát hoặc ăn rượu nếp vào buổi sáng sớm.

3.2 CúngTết Đoan ngọ

Mân lễ cúng Tết Đoan Ngọ vô cùng đơn giản nhưng bạn không nên xuề xòa quá nhé! Mâm cúng bao gồm hương hoa, quả, vàng mã, nước lã, rượu nếp,…Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà bạn có thể thêm bớt các món trong mâm cúng.

co-tet-doan-ngo

3.3 Tắm nước lá

Bên cạnh việc ăn rượu nếp thì tắm nước lá để giết sâu bọ cũng được nhiều gia đình thực hiện. Người ta quan niệm việc tắm lá thuốc giúp cơ thể thơm tho, sạch sẽ có thể xua tan được mầm bệnh cũng như tránh được sâu bọ.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 trên đây là phong tục, tín ngưỡng dân gian được lưu truyền từ nhiều đời nay. Tuy chưa có một công trình khoa học nào chứng minh được điều đó nhưng với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mọi người cũng nên cân nhắc để tránh những điều tối kỵ không nên làm để mang đến may mắn tránh điều tai ương trong cuộc sống nhé!

Điện máy Thiên Hòa