Vào bếp cùng Thiên Hòa

Cách nấu cơm gạo lứt thơm ngon với nồi cơm điện

Việc nấu cơm ngày nay đã ngày càng trở nên đơn giản hơn nhờ nồi cơm điện, chỉ cần vo gạo, bỏ nước và nhấn nút, chờ một chút là đã có cơm chín mềm, thơm ngon. Nhưng với gạo lức, người dùng cần phải biết cách nấu để đảm bảo ngon nhất, nhất là khi nấu gạo lứt với nồi cơm điện.

Đây là điều không phải ai cũng biết và trước khi biết cách thức nấu gạo lức như thế này thì mình và gia đình đã không ít lần thất bại vì cơm hạt chín hạt sống, hay thậm chí còn sống dù đã nấu rất lâu, nấu cùng rất nhiều nước.

Công dụng của gạo lứt

Gạo lứt thực sự rất tốt nhưng không phải ai cũng biết nó tốt thế nào. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng: “Quá trình chuyển từ gạo lứt sang gạo trắng làm mất đi đến 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6 và rất nhiều khoáng chất khác”. Chính vì thế, nhiều người tiêu dùng hay nhiều gia đình chọn việc sử dụng gạo lứt để ăn đầy đủ chất dinh dưỡng hơn thay vì là gạo trắng.

Nghiên cứu chỉ rõ: “Một lon (150g) gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19mg, đây là sự cách biệt lớn. Đồng thời, lớp cám gạo của gạo lứt cũng giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch.”

Cách nấu gạo lứt với nồi cơm điện

Việc nấu gạo lứt thường kéo dài hơn việc nấu gạo trắng, đó có lẽ là do gạo lứt còn giữ một lớp bọc cám gạo bên ngoài, đây cũng là thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần vo sơ gạo lứt, sau đó ngâm gạo lứt trong nước ấm 45 phút. Công đoạn này sẽ giúp hạt gạo mềm và dẻo hơn sau khi nấu.

Bước 2: Sau khi ngâm xong, hãy cho cả gạo và nước ngâm vào nồi, đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bấm nút nấu – như thao tác thông thường.

Bước 3: Khi cơm đã chín, nồi sẽ tự chuyển sang chế độ hâm. Bạn cần ủ cơm trong nồi từ 10 – 15 phút để hạt cơm mềm và nở đều.

Bước 4: Bạn mở nắp, xới cơm và kiểm tra chúng đã mềm chưa. Sau đó là đã có thể dùng cơm rồi đấy.

Chúc bạn thành công !!!

ĐIỆN MÁY THIÊN HÒA